Trường tiểu học Nam Đào - Nam Trực - Nam Định
Untitled Document
Hôm nay là thứ Hai ngày 17/06/2019
Untitled Document
Nhà trường
   Giới thiệu
   Lịch sử phát triển
   Thi đua khen thưởng
  Các tổ chức Đoàn thể
   Hội cha mẹ học sinh
   Xã hội hoá giáo dục
   Thư viện ảnh
   Video Clip
 
Giáo viên
   Danh sách giáo viên
   Danh hiệu thi đua
 
Học sinh
   Danh sách lớp
   HS giỏi cấp tỉnh, huyện
   Tra cứu điểm khảo sát HSG
   Tra cứu điểm thi HSG
 
Liên kết Website
Thống kê
 Đang truy cập: 42 người
 Đã truy cập: 877033 lượt
    - Hôm nay: 106 lượt
    - Tuần này: 106 lượt

 

 

 
Cha tôi
Đăng bởi : Ngô Thị Thúy (16/11/2011)


       Tôi sinh ra trong một gia đình nghèo. Bố tôi dạy học ở trường làng,còn mẹ tôi làm mấy sào ruộng khoán của hợp tác xã. Cha mẹ tôi sinh được năm anh em ,tôi là con thứ tư của gia đình. So với các bạn cùng trang lứa thì tôi qủa là may mắn bởi vì cha tôi là thầy giáo nên từ lúc còn nhỏ tôi đã được cha dạy những chữ cái đầu tiên. Tối nào tôi cũng được ngồi cạnh cha bên ngọn đèn dầu. Cha trở thành thầy giáo còn tôi trở thành đứa học trò nhỏ của cha. Cha dạy tôi chữ cái, dạy tôi tập đếm, giảng bài cho tôi. Lời giảng của cha vô cùng ấm áp, chậm rãi từng lời giúp tôi hiểu bài rất nhanh. Cha còn dạy tôi những bài tập có dạng tương tự như tôi học ở lớp. Còn mẹ tôi – một người phụ nữ tảo tần, chịu khó với công việc đồng áng và chăm sóc cho 5 anh em chúng tôi. Với đồng lương ít ỏi của cha cộng với vài tạ thóc công của mẹ, cuộc sống gia đình tôi rất chật vật nhưng cha mẹ tôi vẫn cố gắng vượt qua để nuôi chúng tôi ăn học.

       Hồi đó, cha tôi được mọi người gọi là “Thầy Gia”, có người còn gọi là “ Ông giáo Gia”. Mặc dù ít tuổi, thậm chí cha tôi còn trẻ hơn cả học sinh nhưng người dân quê tôi họ vẫn gọi cha là “Ông giáo”. Với dáng người nhỏ nhắn, thư sinh, sống mũi nhỏ và cao, đặc biệt là đôi mắt sáng đầy nghị lực, cha tôi luôn luôn là hình ảnh đẹp đẽ trong lòng tôi. Bởi ông chính là người thầy đầu tiên của tôi, người thầy đã cùng tôi ngồi bên ngọn đèn dạy tội học. Rồi cuộc sống cứ lặng lẽ trôi đi. Khi tôi lên học cấp II trường Trung học cơ sở Nam Dương thì cha tôi là chuyên viên phụ trách môn toán của Sở giáo dục đào tạo Hà Nam Ninh. Thời đó, cha sống ở khu tập thể của Sở giáo dục, một tuần cha tôi mới về một lần và đi về bằng chiếc xe đạp Nam Hà. Mặc dù là chuyên viên Sở giáo dục nhưng cuộc sống của gia đình tôi và của cha tôi vẫn chẳng khá lên chút nào, vẫn khó khăn, thiếu thốn. Chính vì vậy mà nhiều đợt, cả gia đình tôi lên chỗ cha nhận bóc lạc thuê cho Công ty giống cây trồng (do cha tôi nhận về).

       Do vất vả lam lũ nhiều nên mẹ tôi lâm bệnh phải chữa tại bệnh viện Nam Định. Vậy là ban ngày cha tôi làm việc ở Sở, tối đến bệnh viện để chăm sóc mẹ tội. Cha cõng mẹ từ tầng một lên tầng ba rồi từ tầng ba xuống tầng một để điều trị. Lúc đó, năm anh em chúng tôi, đứa còn nhỏ, đứa còn đang đi học nên không giúp cha được gì. Hình ảnh cha gầy gầy cõng mẹ trên lưng khiến tôi vô cùng cảm động, xót xa và hình ảnh ấy đến tận bây giờ vẫn khiên tôi rơi lệ. Đó cũng chính là động lực khiến tôi phải cố gắng, phải vươn lên. Học hết cấp hai, tôi chuẩn bị để thi vào cấp III. Nhà nghèo, không có tiền để đi ôn, tôi lại lên Sở nơi cha công tác để cha kèm cặp. Kiến thức vô cùng rộng lớn nhưng tôi lại thấy yên tâm và tự tin bởi tôi có một người thầy tuyệt vời là cha bên cạnh.

       Những năm học cấp III, tôi vừa học vừa giúp mẹ những công việc đồng áng. Rồi tôi thi vào Trung cấp Sư phạm. Tôi thật hạnh phúc biết bao khi lại được cha và thầy giáo Vui (cùng công tác với cha) kèm cặp giúp đỡ. Thế là hai thầy – một trò cùng ngày đêm ôn luyện. Và cũng đến ngày tôi trở thành cô giáo tiệp nối nghề dạy học của cha – nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý. Khi trở thành cô giáo tôi mới cảm nhận được hết tấm lòng cao quý của người thầy – người cha. Bởi lúc ấy tôi lại như một cô học trò bé bỏng ngồi bên cha say sưa nghe cha hướng dẫn cách soạn bài, giảng bài để ngày mai tôi còn giảng cho đám học trò nhỏ của tôi.

       Ngày lại ngày qua đi, tôi trưởng thành lên trong sự chăm sóc yêu thương của mẹ, trong bài giảng ấm áp của cha. Đối với tôi, cha là tất cả: vừa ngọt ngào ấm áp, vừa ân tình sâu đậm mà đến tận bây giờ ở lứa tuổi gần bốn mươi, khi nhớ lại con tim tôi vẫn còn thổn thức, nghẹn ngào bởi những tình cảm mà cha dành cho tôi, những gian nan mà cha đã trải qua. Và đến tận bây giờ, khi đã nghỉ hưu, cha vẫn chưa thảnh thơi, an nhàn, vẫn còn phải lo toan nhiều thứ bởi cuộc sống bộn bề. Nhưng cha ơi ! xin cha hãy tự hào vì có đứa con gái luôn luôn nhớ đến cha, kính trọng và biết ơn cha: Một người cha – người thầy đáng kính !

 

Con gái yêu tặng cha

  Các bài viết khác:

 
NHỚ VỀ CÔ GIÁO CŨ (17/11/2017)
 
Bài thơ “Nghề cao quý” - Ông Lê Công Khanh - PCT Hội khuyến học thị trấn Nam Giang tặng các thầy cô giáo (10/05/2016)
 
Tham quan di tích lịch sử địa phương - một trải nghiệm nhiều cảm xúc (07/03/2016)
 
LỊCH SỬ NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11 (13/11/2015)
 
Mùa hoa phượng nở (23/06/2015)
 
SUY TƯ CHUYỆN NGHỀ TRONG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM (13/11/2014)
 
MÙA THU VÀ MÁI TRƯỜNG (02/10/2014)
 
CẢM XÚC NGÀY KHAI TRƯỜNG (30/09/2014)
 
THẬT HẠNH PHÚC KHI LÀ NGƯỜI ĐI GIEO “ HẠT GIỐNG TÂM HỒN ” (30/09/2014)
 
Giáo viên chủ nhiệm lớp với công tác giáo dục đạo đức cho học sinh tiểu học (14/02/2014)
 
TẬP SAN SỐ ĐẶC BIỆT CHÀO MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20 THÁNG 11 (03/12/2013)
 
Một số biện pháp nhằm nâng cao chất lượng môn toán (phần giải toán) ở tiểu học (02/04/2013)
 
Tặng các thầy giáo, cô giáo nhân ngày nhà giáo Việt Nam (14/11/2012)
 
Phương pháp dạy HS lớp 1 nhanh biết đọc Tiếng Việt (24/04/2012)
 
ĐỔI MỚI CÔNG TÁC QUẢN LÝ NHẰM NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC TIỂU HỌC (19/12/2011)
 
Viết sáng kiến kinh nghiệm một hoạt động chuyên môn cần được khích lệ (12/12/2011)
 
Lặng lẽ con đò (07/12/2011)
 
Tâm sự tháng năm (03/12/2011)
 
Cô giáo với mùa thu (25/11/2011)
 
Mùa thu kỷ niệm (12/11/2011)
 
Trang:  1  2  
 
 
Untitled Document
Hòm thư nội bộ
Untitled Document
Tiêu điểm

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
Hỗ trợ trực tuyến
 
Bạn có thể liên hệ trực tuyến qua Yahoo Messenger
 
vietchieu
Vũ Viết Chiểu
 

 

Untitled Document
.
Bản quyền thuộc về trường tiểu học Nam Đào
Địa chỉ: Thị trấn Nam Giang huyện Nam Trực tỉnh Nam Định - ĐT: 0913.828.059
Design by Viet Chieu
.