Trường tiểu học Nam Đào - Nam Trực - Nam Định
Untitled Document
Hôm nay là thứ Hai ngày 17/06/2019
Untitled Document
Nhà trường
   Giới thiệu
   Lịch sử phát triển
   Thi đua khen thưởng
  Các tổ chức Đoàn thể
   Hội cha mẹ học sinh
   Xã hội hoá giáo dục
   Thư viện ảnh
   Video Clip
 
Giáo viên
   Danh sách giáo viên
   Danh hiệu thi đua
 
Học sinh
   Danh sách lớp
   HS giỏi cấp tỉnh, huyện
   Tra cứu điểm khảo sát HSG
   Tra cứu điểm thi HSG
 
Liên kết Website
Thống kê
 Đang truy cập: 79 người
 Đã truy cập: 877070 lượt
    - Hôm nay: 143 lượt
    - Tuần này: 143 lượt

 

 

 
SUY TƯ CHUYỆN NGHỀ TRONG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM
Đăng bởi : Nguyễn Thuỳ Linh (13/11/2014)
Cứ mỗi khi những cơn gió heo may hiu hiu thổi mang theo cái se se lạnh của buổi đầu đông là trong lòng tôi lại nao nao, bồi hồi – sắp đến ngày 20/11 - ngày thiêng liêng sẽ gắn bó với tôi suốt cả cuộc đời.

      Mới ngày nào còn là cô sinh viên sư phạm với bao mơ ước, hoài bão; vậy mà năm nay đã là năm thứ  tư tôi đón ngày nhà giáo Việt Nam bên học sinh thân yêu.

     Tôi lại nhớ đến con đường trở thành giáo viên của mình.

     Bỡ ngỡ đặt chân đến trường mầm non cũng là lần đầu tiên tôi đến chỗ đông người lạ đến thế. Tôi đã òa khóc vì cảm giác sợ hãi, chông chênh. Cô giáo đón tôi vào lòng vỗ về; rồi dạy tôi hát, dạy tôi những chữ “ ê, a ” đầu đời. Từ lúc đó, cô giáo đã trở nên thật gần gũi, yêu thương trong tâm trí tôi.

     Rồi tôi vào lớp một, làm quen với mực, với bút. Tôi bật khóc vì nét chữ chẳng chịu thẳng hàng, cô lại gần vuốt tóc tôi trìu mến, uốn bàn tay nhỏ bé vốn chưa quen với việc cầm bút . Ôi chao! Lần đầu tiên tôi thấy bàn tay cô giáo ấm áp, dịu dàng như bàn tay mẹ. không hiểu sao từ giây phút ấy tôi đã ước sau này lớn lên trở thành cô giáo.

     Mười lăm năm đèn sách, tôi vẫn giữ trong lòng ước mơ trở thành cô giáo và khi ước mơ đó đã trở thành hiện thực tôi càng thêm yêu con đường mình đã chọn. Tôi yêu nghề dạy học  bởi vì tôi yêu những tình cảm mà thầy cô của tôi đã dành cho tôi ngày xưa và bây giờ tôi gửi lại tình yêu thiêng liêng ấy qua lớp lớp học trò của tôi – nhưng học trò bé bỏng như tôi đã từng bé bỏng trong vòng tay thầy cô ngày nào.

     Ngày mới về trường, bên cạnh những háo hức, tôi nhận ra những áp lực mà mình phải đối diện và vượt qua. Có những đêm giật mình tỉnh giấc vì mơ thấy mình không làm tròn trách trách nhiệm. Có những ngày không muốn bước đến trường vì sợ phải đối diện với những ánh mắt dò hỏi, chưa tin tưởng của phụ huynh vì mình là giáo viên mới ra trường.

     Rồi những ngày tháng đầu tiên khó khăn ấy cũng qua đi. Với sự động viên, giúp đỡ của người thân, bạn bè và đồng nghiệp, tôi bình tĩnh lại và dần tự tin hơn trong công việc của mình và tôi hiểu rằng càng khó khăn tôi càng phải mạnh mẽ mà đối diện. Phụ huynh có quyền nghi ngại khi giao con em họ cho một cô giáo trẻ măng vừa bước vào nghề; tôi phải làm sao để họ thầy rằng họ hoàn toàn có thể tin tưởng vào tôi? Gạt bỏ những áp lực, tôi gần gũi-  quan tâm - yêu thương học sinh như chính con em ruột thịt của mình; tôi lao vào công việc, học hỏi đồng nghiệp với tất cả niềm say mê, hào hứng. Càng hết mình với công việc tôi càng thấm thía tầm quan trọng của chữ “ Tâm ” trong nghề giáo. Năm học đầu tiên kết thúc tôi giành được sự tin tưởng của phụ huynh, niềm tin yêu của học sinh và một bài học vô cùng quý báu: Hãy làm việc với một cái tâm trong sáng, vô tư và nhiệt huyết, rồi thành công sẽ đến.

     Ba năm học đã qua đi, bài học đó vẫn là kim chỉ nam cho mỗi ngày lên lớp của tôi. Qua mỗi khó khăn, qua  những lần sai sót tôi thấy mình trưởng thành lên rất nhiều. Có những lúc mệt mỏi nhưng chính những tâm hồn trong trẻo, ngây thơ , những khuôn mặt hồn nhiên, trong sáng, những câu nói vô tư, chân thật của học trò - đôi khi chỉ là học sinh reo lên khi phát hiện ra hôm nay tôi có áo mới hay tự nhắc nhau “ trật tự đi; cô giáo đang ốm đấy “ lại như tiếp thêm động lực để tôi thêm yêu nghề.

    Ba năm gắn bó với ngôi trường Tiểu học Nam Đào, được công tác với các  đồng nghiệp dày dạn kinh nghiệm, vững vàng trong chuyên môn  và đặc biệt nhận được sự chỉ bảo, dìu dắt nhiệt tình của các anh chị, tôi đã thực sự coi trường học là ngôi nhà thứ hai của mình. Ở đó tôi được chia sẻ mọi niềm vui, nỗi buồn và được trưởng thành lên rất nhiiều.

   Ngày 20- 11 năm nay , niềm vui của tôi dường như được nhân lên khi vừa qua tôi được tham gia hội giảng cấp huyện và đạt kết quả cao nhất huyện. Năm học này cũng là năm học mà bâc Tiểu học có nhiều đổi mới , đòi hỏi mỗi người giáo viên chúng tôi phải đầu tư suy nghĩ, tìm tòi và đổi mới phương pháp dạy học cho theo kịp yêu cầu đổi mới của xã hội.

      Cuộc sống ngày càng phát triển, nhiều chuẩn mực đạo đức trong xã hội cũng dần thay đổi theo. Có những khi buồn ngơ ngẩn cả ngày vì đọc một bài báo phê bình đạo đức nhà giáo đang đi xuống. Vẫn biết rằng đó chỉ là “ Con sâu làm rầu nồi canh ” nhưng vẫn thấy trăn trở.

     Ngày 20/11 sắp đến, chúc cho các thầy cô giáo viên luôn mạnh khỏe và tìm được những niềm vui trong sự nghiệp trồng người của mình. Đặc biệt là sẵn sàng HÒA NHẬP với xu thế phát triển của xã hội nhưng không HÒA TAN những chuẩn mực đạo đức của người giáo viên để nghề dạy học mãi xứng đáng với danh hiệu “ Nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý”.

  Các bài viết khác:

 
NHỚ VỀ CÔ GIÁO CŨ (17/11/2017)
 
Bài thơ “Nghề cao quý” - Ông Lê Công Khanh - PCT Hội khuyến học thị trấn Nam Giang tặng các thầy cô giáo (10/05/2016)
 
Tham quan di tích lịch sử địa phương - một trải nghiệm nhiều cảm xúc (07/03/2016)
 
LỊCH SỬ NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11 (13/11/2015)
 
Mùa hoa phượng nở (23/06/2015)
 
MÙA THU VÀ MÁI TRƯỜNG (02/10/2014)
 
CẢM XÚC NGÀY KHAI TRƯỜNG (30/09/2014)
 
THẬT HẠNH PHÚC KHI LÀ NGƯỜI ĐI GIEO “ HẠT GIỐNG TÂM HỒN ” (30/09/2014)
 
Giáo viên chủ nhiệm lớp với công tác giáo dục đạo đức cho học sinh tiểu học (14/02/2014)
 
TẬP SAN SỐ ĐẶC BIỆT CHÀO MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20 THÁNG 11 (03/12/2013)
 
Một số biện pháp nhằm nâng cao chất lượng môn toán (phần giải toán) ở tiểu học (02/04/2013)
 
Tặng các thầy giáo, cô giáo nhân ngày nhà giáo Việt Nam (14/11/2012)
 
Phương pháp dạy HS lớp 1 nhanh biết đọc Tiếng Việt (24/04/2012)
 
ĐỔI MỚI CÔNG TÁC QUẢN LÝ NHẰM NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC TIỂU HỌC (19/12/2011)
 
Viết sáng kiến kinh nghiệm một hoạt động chuyên môn cần được khích lệ (12/12/2011)
 
Lặng lẽ con đò (07/12/2011)
 
Tâm sự tháng năm (03/12/2011)
 
Cô giáo với mùa thu (25/11/2011)
 
Cha tôi (16/11/2011)
 
Mùa thu kỷ niệm (12/11/2011)
 
Trang:  1  2  
 
 
Untitled Document
Hòm thư nội bộ
Untitled Document
Tiêu điểm

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
Hỗ trợ trực tuyến
 
Bạn có thể liên hệ trực tuyến qua Yahoo Messenger
 
vietchieu
Vũ Viết Chiểu
 

 

Untitled Document
.
Bản quyền thuộc về trường tiểu học Nam Đào
Địa chỉ: Thị trấn Nam Giang huyện Nam Trực tỉnh Nam Định - ĐT: 0913.828.059
Design by Viet Chieu
.