Trường tiểu học Nam Đào - Nam Trực - Nam Định
Untitled Document
Hôm nay là thứ Hai ngày 24/06/2019
Untitled Document
Nhà trường
   Giới thiệu
   Lịch sử phát triển
   Thi đua khen thưởng
  Các tổ chức Đoàn thể
   Hội cha mẹ học sinh
   Xã hội hoá giáo dục
   Thư viện ảnh
   Video Clip
 
Giáo viên
   Danh sách giáo viên
   Danh hiệu thi đua
 
Học sinh
   Danh sách lớp
   HS giỏi cấp tỉnh, huyện
   Tra cứu điểm khảo sát HSG
   Tra cứu điểm thi HSG
 
Liên kết Website
Thống kê
 Đang truy cập: 23 người
 Đã truy cập: 878452 lượt
    - Hôm nay: 140 lượt
    - Tuần này: 140 lượt

 

 

 
Bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ một khâu quan trọng thúc đẩy chất lượng giáo dục trong mỗi nhà trường
Đăng bởi : Ngô Văn Nghi (11/10/2011)


     Năm học 2011-2012 ngành Giáo Dục- Đào Tạo tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Cuộc vận động “ Mỗi thày cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Thực hiện phong trào thi đua “ Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” Sự nghiệp GD-ĐT  trong những năm qua đã có nhiều chuyển biến tích cực, thích ứng nhanh với đường lối đổi mới. Phong trào dạy thật, học thật, thi thật, chất lượng thật đã được XH chấp nhận và ủng hộ.

     Chỉ thị 40- CT/TW ngày 16/5/2004 của Ban bí thư TW Đảng về việc XD nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lí GD đã khẳng định: Phát triển GD-ĐT là quốc sách hàng đầu, là một trong những động lực quan trọng thúc đẩy sự nghiệp CNH-HĐH đất nước, là điều kiện để phát huy nguồn lực con người .Đây là trách nhiệm của toàn đảng, toàn dân  trong đó nhà giáo và cán bộ quản lí GD là lực lượng nòng cốt, có vai trò quan trọng”.Như vậy có thể khẳng định Đội ngũ GV có tác động mạnh mẽ đến chất lượng hoạt động dạy và học , không chỉ bằng vốn kiến thức của  bản thân mà còn bằng cả phẩm chất đạo đức , thái độ tình cảm và kĩ năng nghề nghiệp.GD nước ta đang bước vào thời kì đổi mới.Mặt trái của cơ chế thị trường đã  có những  ảnh hưởng và tác động trực tiếp tới cuộc sống của mỗi nhà giáo, những ham muốn vật chất đã làm cho một bộ phận không nhỏ các nhà giáo bị  ảnh hưởng.Tình trạng học sinh ngồi nhầm lớp, giáo viên , cán bộ quản lí  vi phạm kỉ luật đã  không ít báo chí và các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh trong thời gian qua  đòi hỏi ngành GD, mỗi nhà trường cần có những giải pháp lâu dài nhằm  đối phó và ngăn chặn tình trạng trên. Bản thân mỗi GV cần cần hiểu rõ việc nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ , thực hiện triệt để đổi mới PPDH là điều kiện tốt nhất để mỗi giáo viên có thể phát huy tính tích cực, chủ động và sáng tạo của HS, nâng cao hiệu quả giảng dạy, góp phần hoàn thành XS  nhiệm vụ năm học.

     Đối với mỗi nhà trường cần  xác định ,việc đổi mới PPDH, bồi dưỡng trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ GV là khâu then chốt  quyết định chất lượng giáo dục. Bồi dưỡng là nhiệm vụ cần  được tiến hành trong suốt thời gian công tác của người GV.Bồi dưỡng nhằm thường xuyên bổ sung , cập nhật, kiến thức , nâng cao trình độ  về chuyên môn nghiệp vụ cho GV.Trên cở sở đó không ngừng nâng cao năng lực và phẩm chất nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng giáo dục. Muốn có trò giỏi phải có thầy giỏi, có đủ các trang thiết bị cần thiết phục vụ cho công tác giảng dạy của thầy. Xuất phát từ vai trò to lớn của người thầy, hàng năm các nhà trường cần tổ chức phát động các phong trào thi đua, mở các cuộc vận động , tổ chức nhiều hoạt động ,tạo mọi điều kiện nhằm giúp đỡ GV phấn đấu vươn lên trong chuyên môn. Có kế hoạch bồi dưỡng tay nghề cho những GV yếu. Muốn có đội ngũ GV giỏi thì đội ngũ đó phải không ngừng học tập, nhà trường cần tích cực động viên GV học tập bằng nhiều con đường khác nhau: Học tại chức , học từ xa, học chuyên tu,… Mỗi nhà trường cần đẩy mạnh phong trào tự học tự bồi dưỡng,.Tự học tự bồi dưỡng phải trở thành một nhu cầu  thường xuyên không thể thiếu của GV.  Mỗi GV cần có ý thức tự học và  biết lựa chọn cho mình một số hình thức tự học phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh: học qua sách vở, học qua đồng nghiệp, học trên các phương tiện truyền thông như  báo chí, các chương trình GD-ĐT trên sóng phát thanh, truyền hình, học qua Internet,…

     Trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay, kiến thức của nhân loại ngày càng mở rộng và nâng cao, do đó  mỗi GV cần tự trang bị máy vi tính trong gia đình để phục vụ cho công tác giảng dạy , biết sử dụng Internet để khai thác và cập nhật thường xuyên những kiến thức mới . Biết sử dụng các phương tiện dạy học hiện đại và khai thác tối đa hiệu quả của mỗi phương tiện dạy học đó . Mỗi nhà trường cần tạo điều kiện cho GV tham gia các chương trình bồi dưỡng kiến thức. Việc tổ chức tham quan học hỏi , đi thực tế  sẽ giúp GV mở mang kiến thức , nâng tầm hiểu biết , góp phần  quan trọng nhằm nâng cao trình độ  của GV.

     Mỗi nhà trường cần xác định việc tổ chức các hoạt động như hội giảng, hội thảo, sinh hoạt chuyên môn, viết đề tài SKKN , nề nếp dự giờ , thi sử dụng đồ dùng dạy học… sẽ có  tác dụng hỗ trợ rất đắc lực trong việc giúp GV đổi mới PPDH và nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ . Hàng năm các nhà trường cần tổ chức các hoạt động CM một cách nghiêm túc, hiệu quả ,tránh hình thức. Cần có chế độ khen thưởng hợp lí để khích lệ cho các hoạt động này

     Ban giám hiệu cần chỉ đạo các tổ CM không ngừng nâng cao hiệu quả các buổi sinh hoạt chuyên môn  bằng việc cải  tiến nội dung và hình thức sinh hoạt : GV cần có ý thức trao  đổi , bàn bạc trong các buổi SHCM , các kinh nghiệm dạy học như kinh nghiệm rèn chữ giữ vở, kinh nghiệm BDHSG, kinh nghiệm phụ đạo HS yếu kém, kinh nghiệm tháo gỡ khó khăn nảy sinh trong quá trình dạy học cần được đưa ra trao đổi thường xuyên . Thông qua đó  chắc chắn trình độ năng lực của GV sẽ không ngừng được nâng lên.

     Hàng năm nhà trường cần phát động phong trào viết SKKN trong GV, qua mỗi năm học GV nên đúc rút những kinh nghiệm  trong giảng dạy để áp dụng cho những năm sau . Nhà trường cần tổ chức lựa chọn những sáng kiến hay để áp dụng trong toàn trường. Nên có những hình thức  động viên khuyến khích GV có sáng kiến hay, có những cách làm sáng tạo. Nhân rộng các điển hình.

Mỗi nhà trường cần xác định việc đánh giá xếp loại tay nghề GV hàng năm , việc lấy kết quả lao động làm thước đo để đánh giá năng lực GV cũng là một khâu quan trọng  để mỗi GV có ý thức phấn đấu vươn lên về mọi mặt .

     Với những việc làm trên,  nếu mỗi nhà trường có sự quan tâm ,chỉ đạo sát sao, mỗi GV ý thức được vai trò trách nhiệm của mình thì chắc chắn  trình độ chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ  sẽ không ngừng được nâng cao. Góp phần nâng cao chất lượng dạy và học,  đáp ứng công cuộc đổi mới của sự nghiệp GD-ĐT .

  Các bài viết khác:

 
NHỚ VỀ CÔ GIÁO CŨ (17/11/2017)
 
Bài thơ “Nghề cao quý” - Ông Lê Công Khanh - PCT Hội khuyến học thị trấn Nam Giang tặng các thầy cô giáo (10/05/2016)
 
Tham quan di tích lịch sử địa phương - một trải nghiệm nhiều cảm xúc (07/03/2016)
 
LỊCH SỬ NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11 (13/11/2015)
 
Mùa hoa phượng nở (23/06/2015)
 
SUY TƯ CHUYỆN NGHỀ TRONG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM (13/11/2014)
 
MÙA THU VÀ MÁI TRƯỜNG (02/10/2014)
 
CẢM XÚC NGÀY KHAI TRƯỜNG (30/09/2014)
 
THẬT HẠNH PHÚC KHI LÀ NGƯỜI ĐI GIEO “ HẠT GIỐNG TÂM HỒN ” (30/09/2014)
 
Giáo viên chủ nhiệm lớp với công tác giáo dục đạo đức cho học sinh tiểu học (14/02/2014)
 
TẬP SAN SỐ ĐẶC BIỆT CHÀO MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20 THÁNG 11 (03/12/2013)
 
Một số biện pháp nhằm nâng cao chất lượng môn toán (phần giải toán) ở tiểu học (02/04/2013)
 
Tặng các thầy giáo, cô giáo nhân ngày nhà giáo Việt Nam (14/11/2012)
 
Phương pháp dạy HS lớp 1 nhanh biết đọc Tiếng Việt (24/04/2012)
 
ĐỔI MỚI CÔNG TÁC QUẢN LÝ NHẰM NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC TIỂU HỌC (19/12/2011)
 
Viết sáng kiến kinh nghiệm một hoạt động chuyên môn cần được khích lệ (12/12/2011)
 
Lặng lẽ con đò (07/12/2011)
 
Tâm sự tháng năm (03/12/2011)
 
Cô giáo với mùa thu (25/11/2011)
 
Cha tôi (16/11/2011)
 
Trang:  1  2  
 
 
Untitled Document
Hòm thư nội bộ
Untitled Document
Tiêu điểm

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
Hỗ trợ trực tuyến
 
Bạn có thể liên hệ trực tuyến qua Yahoo Messenger
 
vietchieu
Vũ Viết Chiểu
 

 

Untitled Document
.
Bản quyền thuộc về trường tiểu học Nam Đào
Địa chỉ: Thị trấn Nam Giang huyện Nam Trực tỉnh Nam Định - ĐT: 0913.828.059
Design by Viet Chieu
.